Cách Dùng Vlookup Và Hlookup Ít Ai Biết Trong Excel

Vlookup và hlookup là hai hàm rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong Excel. Tuy được sử dụng nhiều là thế nhưng có thể nhiều bạn vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng của hai hàm thông dụng này. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu cách dùng vlookup và hlookup ít ai biết thông qua ví dụ nhỏ bên dưới nhé.

Hàm hlookup

Bạn có thể tải file thực hành tại đây.

Với cách dùng ít ai biết của hàm vlookup và hlookup thì mình sẽ lấy ví dụ về một cửa hàng may mặc. Sau khi bạn đã có được số đo vòng bụng của khách hàng thì phải lấy được số size tương ứng với số vừa đo từ bảng size đã có sẵn. Trước tiên, chúng ta cần làm một thao tác nhỏ đó là lấy giá trị số đo vòng bụng trong bảng size. Lưu ý ví dụ như 63-66 nghĩa là số đo vòng bụng lớn hơn 63 và nhỏ hơn hoặc bằng 66. Để lấy được số đầu tiên các bạn sử dụng hàm LEFT với tham số thứ nhất là ô chứa giá trị và tham số thứ 2 là số 2 (vì số đo vòng bụng trong bảng chỉ gồm 2 chữ số). Trong trường hợp nhỏ hơn 63 hoặc lớn hơn 90 thì các bạn nhập thủ công bằng tay nhé.

lấy số đầu tiên của size

Sau khi đã làm xong thao tác trên thì tiếp theo chúng ta sẽ cùng tiến hành sử dụng hàm hlookup trước. Hàm này sẽ bao gồm 4thông số bao gồm: ô chứa số đo vùng bụng, bảng size của chúng ta (bao gồm 3 hàng, có cả hàng giá trị lấy số đo đầu tiên ta vừa tạo ở phía trên. Các bạn lưu ý nhớ ấn F4 một lần để cố định bảng này lại nhé), số thứ tự của hàng chứa giá trị trả về và cuối dùng là giá trị TRUE hoặc 1. Khi đã làm xong thì các bạn kéo từ ô đầu tiên xuống để áp dụng cho các ô bên dưới.

các tham số trong hàm hlookup

Hàm vlookup

Với hàm vlookup thì chúng ta cũng sẽ thực hiện tương tự như với hàm hlookup. Trước tiên chúng ta cũng sẽ phải lấy giá trị số đo vòng bụng trong bảng size. Các bạn cũng sẽ sử dụng hàm LEFT với 2 tham số như với hàm hlookup bao gồm ô chứ số đo và số 2. Chỉ khác ở một điểm duy nhất đó là bảng size của chúng ta sẽ biểu diễn dưới dạng cột thay vì hàng như phía trên. Với trường hợp nhỏ hơn 63 hoặc lớn hơn 90 thì các bạn nhập thủ công bằng tay nhé.

lấy số đầu tiên của size vlookup

Tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng hàm vlookup để lấy được số size từ số đo vòng bụng cho trước. Hàm vlookup nhận vào 4 tham số bao gồm: ô chứa số đo vòng bụng đã đo, bảng size (bao gồm 3 cột, có cả hàng giá trị lấy số đo đầu tiên vừa tạo. Các bạn cũng lưu ý nhớ ấn F4 một lần để cố định bảng size lại), số thứ tự của cột chứa giá trị trả về và cuối cùng là giá trị TRUE hoặc 1. Khi đã làm xong thì các bạn kéo từ ô đầu tiên xuống để áp dụng cho các ô bên dưới. Chúc các bạn thực hành tốt!

các tham số trong hàm vlookup

Trong trường hợp ở bảng size là 63-66 và điều kiện của các bạn là lớn hơn hoặc bằng 63 và nhỏ hơn 66 thay vì lớn hơn 63 và nhỏ hơn hoặc bằng 66 như ví dụ ở phía trên. Ở khâu lấy giá trị số đo vòng bụng trong bảng thì sau hàm LEFT các bạn cộng thêm cho 1 số rất nhỏ (ví dụ như 0.01) thay vì nhân với 1. Lúc này thì ở bảng dữ liệu có 1 bạn học sinh có số đo vòng bụng là 63 thì sẽ thành size 1 trong khi trước lúc sửa thì sẽ là size 2.

hàm vlookup

Video hướng dẫn

 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt