Cách Thiết Lập Slide Size Và Sử Dụng Slide Master Để Tạo Bài Trình Chiếu PowerPoint Chuyên Nghiệp

Khi bắt đầu tạo mới một bài giảng điện tử hay một bài thuyết trình với PowerPoint chúng ta mở PowerPoint lên và soạn nội dung, định dạng cho từng Slide. Nhưng với Slide Master ta có thể thiết kế nội dung bố cục một cách nhanh chóng hoặc có thể sử dụng các mẫu có sẵn. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Slide Master để tạo ra các bài thuyết trình một cách chuyên nghiệp.

Video hướng dẫn chi tiết cách thực hiện

Thiết lập Slide Size

Đầu tiên bạn mở PowerPoint lên tạo một trang mới sau đó chọn vào Design trong này có các mẫu có sẵn bạn có thể chọn một trong các mẫu này để thiết kế bài thuyết trình nhanh.

chọn form có sẵn

Khi chuẩn bị cho một bài thuyết trình ta phải xác định trình chiếu ở đâu máy chiếu thông thường, tivi, máy chiếu chỉnh HD,... 

Để cài đặt lại ta kích vào Slide Size bây giờ có hai cách trình chiếu hiện ra cách trình chiếu Standard (4:3) là trình chiếu với máy chiếu thông thường. Loại thứ hai là Widescreen (16:9) loại này dùng để chiếu lên Tivi HD hoặc các máy chiếu đời mới có chuẩn HD.

chọn loại thiết bị trình chiếu

Thông thường hiện nay người ta sử dụng Widescreen (16:9) vì khi trình chiếu trên các thiết bị HD hiện nay sẽ không có viền đen hai bên tăng được kích thước tối đa khi trình chiếu. Bạn có thể xem thử cách trình chiếu này bằng cách chọn vào Widescreen (16:9) sau đó bấm F5 để xem.

xem trước cách trình chiếu

Thiết lập Slide Master

Lưu ý Slide Master chỉ có thể sử dụng với PowerPoint 2010 trở lên.

Bạn cũng tạo lại một Slide mới vào View -> Slide Master. Bây giờ một Slide mới hiện ra ở Slide trên cùng là Slide chính, nội dung trong Slide này sẽ ảnh hưởng tới các Slide bên dưới. 

thiết lập slide master

Slide thứ hai là Slide tiêu đề cho bài giảng hoặc bài thuyết trình. Những Slide bên dưới là Slide bố cục và chúng ta có thể thiết lập lại các Slide bố cục này.

bố cục slide

Để bắt đầu thiết kế ta tạo lại hình nền ở Slide chính kích chuột phải chọn Format BackGround -> trong mục Fill chọn Picture or texture fill -> chọn Insert để tải ảnh lên. Khi này các Slide còn lại sẽ có nền theo Slide chính.

chọn nền cho slide

Tiếp theo bạn có thể chèn thêm nội dung vào Slide chính bằng cách vào Insert -> Shapes -> chọn hình chèn vào Slide chính. Bây giờ bạn có thể Copy một hình dán vô và giữ Shift kéo lớn nhỏ hình đó cho phù hợp.

chèn ở slide chính

Ở Slide chủ đề bạn sẽ sử dụng thẻ Slide Master trong thẻ này bạn chèn chữ cho Slide chủ đề bằng cách kích vào Insert Placeholder -> chọn một trong các cách chèn chữ, hình ảnh,.... Và bạn có thể chỉnh sửa nội dung chữ, màu, kiểu chữ,...

chỉnh slide chủ đề

Slide 3 để chỉnh nội dung cho từng Slide bạn chọn vào Slide đó sau đó kích chọn thẻ Slide Master nếu muốn chèn chữ, hình ảnh, biểu đồ,... thì chọn vào Insert Placeholder chọn một chức năng mà bạn muốn chèn.

chèn bố cục cho nội dung

Ở các Slide tiếp theo bạn cũng làm tương tự và chèn đến hết tất cả các Slide. Sau khi chỉnh nội dung cho tất cả các Slide xong bây giờ ta ẩn đi bằng cách kích vào Close Master View.

ẩn các slide

Khi cần chỉnh sửa lại thì ta vào View chọn Slide Master thì sẽ xuất hiện Slide Master cho chúng ta chỉnh sửa lại.

Sử dụng Slide Master 

Để sử dụng Slide ta vừa thiết kế kích chuột phải vào màn hình chọn Layer và chọn Slide mà ta muốn.

chọn từng Slide

Mỗi lần chọn ta sẽ chọn một Slide sau đó gõ nội dung vào theo cấu trúc ta đã chỉnh trước đó. 

Tiếp theo mình Enter xuống thì Slide sẽ đi theo cấu trúc mình đã chọn để thay đổi Slide đó kích chuột phải chọn Layout chọn Slide muốn đổi. Và các Slide phía dưới sẽ giống với Slide gần nhất và muốn thay đổi thì cứ kích chuột phải chọn Layout chọn Slide phù hợp.

tất cả slide

Để chỉnh sửa bố cục của một Slide nào đó kích vào Slide chọn vào View chọn Slide Master và chỉnh sửa lại bố cục cho phù hợp.

tùy chỉnh bố cục slide

Như vậy bạn đã thiết kế xong một Slide bài giảng hoặc một Slide thuyết trình.

Với các mẫu có sẵn thì ta vẫn có thể thiết kế theo Slide Master bình thường. 

tùy chỉnh với  mẫu có sẵn

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt