Thiết Kế Mô Hình Xương Cá (Infographic Fishbone) Trong Slide PowerPoint

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế mô hình xương cá (infographic fishbone) trong PowerPoint, đây là một mô hình được ứng dụng rất nhiều trong các bài giảng hoặc thuyết trình, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Tạo hình cho Infographic Fishbone

Việc cần làm đầu tiên là tạo một Slide cho mô hình xương cá này, bạn vào thẻ Home chọn vào New Slide và chọn Blank.

tạo slide

Kế tiếp bạn sẽ tô màu cho background bằng cách click chuột phải chọn Format Background, tại cửa sổ Format Background bạn sẽ chọn một màu để làm nổi bật mô hình nhé (ví dụ màu đen)

tô màu background

Sau khi đã chuẩn bị xong chúng ta sẽ thiết kế phần đầu của mô hình bằng cách vào thẻ Insert, chọn Shape sau đó bạn sẽ lựa chọn hình có tên là Teardrop. Ấn Shift và kéo thả chuột để có thể vẽ được nhé.

phần đầu mô hình

Điều chỉnh màu của mô hình theo ý thích của bạn tại thẻ Format phần Shape Fill, tắt đường viền của hình bạn vào Shape Outline chọn No Outline.

tô màu mô hình

Tiếp theo để tạo sức hút và điểm nhấn cho mô hình này mình sẽ tạo một con mắt ở phần đầu xương cá bằng cách vào thẻ Insert, chọn Shape sau đó bạn sẽ lựa chọn hình có tên là Oval (nhớ ấn Shift để vẽ cho tròn nhé).

mắt xương cá

Sau khi đã vẽ được một hình tròn bạn vào thẻ Format phần Shape Fill để chọn màu, tắt đường viền của hình bạn vào Shape Outline chọn No Outline (xem lại hướng dẫn trên). Sau đó ấn Ctrl + D để nhân đôi hình tròn, thu nhỏ kích thước và chọn màu cho nó (tham khảo hình dưới nếu chưa biết chọn màu gì cho mắt nhé).

màu đôi mắt

Phần tiếp theo là thiết kế thân mô hình xương cá, bạn sẽ vẽ một hình Oval với độ rộng nhỏ cho phù hợp trong điều kiện này (có thể xem lại hướng dẫn trên để vẽ hình Oval). Sau đó chọn màu đồng nhất với phần đầu tại Shape Fill, bỏ đường viền tại No Outline.

thân xương cá

Phần đuôi sẽ được thiết kế với hai hình tam giác chồng lên nhau, về đổi màu và bỏ đường viền mình đã được hướng dẫn ở trên nên mình sẽ bỏ qua nhé.

hai hình tam giác

Kế tiếp bạn sẽ chọn cả hai đối tượng hình tam giác, vào mục Merge Shapes và chọn Subtract để có thể hoàn thành phần thiết kế đuôi (tham khảo hình nếu chưa rõ).

cắt phần đuôi

Đối với các đối tượng xương nằm trên thân bạn chỉ cần ấn Ctrl + D để nhân đôi phần đuôi, thu nhỏ kích thước để có được các đối tượng xương nhé (tham khảo hình).

xương thân cá

Bạn cần phải gộp nhóm các đối tượng vừa tạo để có thể dễ dàng di chuyển hoặc thao tác sau này, cách làm là quét chọn toàn bộ đối tượng sau đó ấn Ctrl + G.

gộp nhóm

Tạo TextBox và nội dung 

Việc cần làm tiếp theo là tạo các Textbox và nội dung để hiển thị trên Slide thuyết trình hoặc bài giảng. Bạn sẽ vẽ một hình tròn thông qua hình Oval, đổi màu và tắt đường viền như đã được hướng dẫn ở trên. Sau đó vào thẻ Insert, chọn Textbox cho hình tròn vừa tạo.

tạo textbok

Bạn nên gộp nhóm hai đối tượng là hình tròn và Textbox để dễ dàng di chuyển hơn nhé (Ctrl + G sau khi đã quét chọn hai đối tượng). Ấn Ctrl + D để lần lượt nhân đôi các đối tượng vừa tạo.

nhân đôi tường

Tiếp tục chúng ta sẽ tạo ra các textbox để thể hiện các nội dung liên quan, bạn có thể gõ câu lệnh =lorem() sau đó Enter để có được một đoạn văn tượng trưng nhé (bạn có thể tham khảo bố cục này của mình).

nội dung liên quan

Thiết lập Animation cho mô hình Infographic Fishbone

Chúng ta sẽ đổ hiệu ứng cho mô hình xương cá này nhằm nâng cao tính sinh động và trực quan của bài thuyết trình, bước đầu tiên bạn nên thiết lập animation cho toàn bộ phần mô hình bằng cách vào thẻ Animation, chọn hiệu ứng Fly in với Effect Options là From Left.

hiệu ứng fly in

Bạn sẽ thay đổi phần Start thành With Previous ở thẻ Animation, truy cập Animation Pane sau đó click chuột phải chọn Effect Options để thay đổi các tùy chọn cho hiệu ứng Fly In.

animation pane

Tại cửa sổ Fly In bạn sẽ điều chỉnh thông số của Smooth start và Bounce end để có được chuyển động một cách sinh động và cuốn hút hơn (tham khảo thông số này nhé).

thông số chuyển động

Đối với các Textbox ghi số thứ tự bạn nên chọn hiệu ứng là Zoom, về phần nội dung bạn nên để hiệu ứng  là Float In, còn về phần đường nét đứt bạn có thể chọn Wipe với Effect Options From Top. Lưu ý là tất cả hiệu ứng của Textbox và nội dung phải được Start với After Previous, thiết lập đồng nhất các hiệu ứng cho Textbox và nội dung còn lại nhé.

hiệu ứng texbox

Như vậy mình đã hoàn thành việc hướng dẫn các bạn thiết kế mô hình xương cá (Infographic Fishbone) trong PowerPoint, đây là mô hình giúp cho bài giảng hoặc thuyết trình của bạn trở nên sinh động và cuốn hút hơn. Nếu bạn đang muốn học PowerPoint miễn phí thì hãy tìm kiếm các bài học khác trên website này nhé.

Video hướng dẫn

 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt