5 Mẹo Tuyệt Vời Của Google Sheet Mà Người Dùng Nên Biết

Bạn đang đau đầu về Google Sheet? Bạn đang khó khắn trong việc xử lý dữ liệu của Google Sheet? Đừng lo lắng nha, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn 5 mẹo tuyệt vời trong Google Sheet mà người dùng nên biết. Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Video hướng dẫn

1. Sử dụng Sparkline để chèn đồ thị nhỏ

Tải file thực hành tại đây.

Đôi khi bạn đang xử lý rất nhiều con số và bạn biết khi xử lý trong một bảng tính bạn có các hàng và hàng, cột và cột số. Đôi khi thật khó để hình dung những con số cực kỳ dài. Tất nhiên, bạn có thể tạo một biểu đồ trong Google Sheet. Nhưng đôi khi một biểu đồ quá mức cần thiết và bạn không muốn sử dụng biểu đồ lớn này ở trong bảng tính của mình. Bạn chỉ muốn xem nhanh dữ liệu đang diễn ra ở trong bảng dữ liệu thôi. Một mẹo tuyệt vời giúp bạn thực hiện điều đó với tính năng thông minh Sparkline.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn một ô bất kì để hiển thị vị trí biểu đồ Sparkline.

Bước 2: bạn gõ: =SPARKLINE(D2:D17)

Giải thích: D2:D17: Phạm vi dữ liệu muốn phân tích.

hình ảnh sử dụng sparkline

2. Chia sẻ nhận xét và thông báo trực tiếp với những người khác

Bạn muốn nhận xét hoặc bổ sung ý vào dữ liệu đó để mọi người cùng biết. Thật tuyệt vời khi trong Google Sheet có tính năng giúp bạn có thể thực hiện điều đó. Chỉ với cách làm như sau:

Đầu tiên, tại ô dữ liệu bạn muốn chèn nhận xét vào, bạn nhấn chuột phải chọn vào tính năng Comment.

hình thao tác chèn nhận xét

Hiện ra ô chứa bình luận, nhận xét. Tại đây, bạn có thể ghi những gì mà bạn muốn nhận xét hoặc bổ sung cho vùng dữ liệu.

hình ảnh hiển thị ô chứa bình luận

Và mọi người vào trang tính sẽ thấy bình luận của bạn, sẽ chỉnh sửa sao cho kết quả đúng.

Lưu ý: Nếu bạn muốn mọi người thấy bình luận của bạn nhanh chóng để điều chỉnh kịp thời. Bạn có thể tag tên Email của mọi người trong ô comment. Bằng cách sau dòng bình luận, bạn gõ thêm "@" và ghi tên email của người mà bạn muốn gửi.

hình ảnh tag email vào bình luận

3. Xác thực địa chỉ Email trong Google trang tính

Trong quá trình làm việc, bạn muốn gửi thư về cho danh sách Email đã nhập trong trang tính. Nhưng bạn muốn kiểm tra là Email đó có đúng hoặc tồn tại hay không? Một tính năng không thể bỏ qua giúp bạn có thể kiểm tra nhé!

Đầu tiên, bạn chọn ô để kiểm tra Email.

Tiếp theo, bạn sẽ gõ: =ISEMAIL(B3)

Giải thích: B3: là ô chứa Email muốn kiểm tra.

hình ảnh kiểm tra email

Nếu kết quả hiển thị là True thì email đó đã điền đúng và bạn có thể yên tâm để gửi cho mọi người nhé!

4. Tạo mã QR trong Google Trang tính

Bạn muốn tạo mã QR cho website của bạn. Thường bạn sẽ phải tải app để thực hiện hoặc bạn nhờ người làm giúp. Tuy nhiên, qua mẹo thứ 4 này, bạn không cần phải kì công hoặc nhờ người khác làm nữa nhé!

Trong Google Sheet có tính năng giúp bạn tạo được mã QR nhanh chóng chỉ với cú pháp: =IMAGE("https://chart.googleapis.com/chart?chs=200x200&cht=qr&chl="&ô chứa trang web&"")

Ví dụ: mình muốn tạo mã QR cho trang web như hình dưới:

hinh du lieu

Và bạn muốn tạo mã QR cho những trang web trên. Áp dụng cú pháp trên bạn sẽ gõ như sau: 

=IMAGE("https://chart.googleapis.com/chart?chs=200x200&cht=qr&chl="&A2&"")

Giải thích: A2: ô chứa URL website bạn muốn tạo QR.

hinh anh tao ma qr

5. Xóa các khoảng trắng trong trường tên

Khi bạn có một trang tính chứa thông tin danh sách tên nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, thông tin tên của nhân viên bị sắp xếp hỗn độn cụ thể bị thừa khoảng trắng khá nhiều. Bạn muốn xử lý danh sách đó nhưng không biết làm sao? Đừng lo, trong Google Sheet có tính năng giúp bạn xử lý những thông tin đó nhé!

Đầu tiên, tại ô bạn hiển thị kết quả sau khi xử lý xong, bạn gõ: =TRIM(A2)

Giải thích: A2: ô chứa dữ liệu cần xử lý khoảng trắng.

hình ảnh xử lýVậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn 5 mẹo trong google sheet mà người dùng cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy hay, đừng quên đánh giá bài viết bên dưới giúp mình nhé! Trân trọng.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt