Cách Khóa Dữ Liệu Không Cho Chỉnh Sửa Trong Excel

Khi sử dụng excel có những file dữ liệu bạn không muốn bị người khác sao chép hay chỉnh sửa thì phải làm như thế nào? Cách đơn giản nhất là bạn tạo mật khẩu hay nói cách khác là bạn sẽ khóa vùng dữ liệu đó không cho chỉnh sửa và ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn làm việc đó.

Video hướng dẫn

Đặt mật khẩu bảo vệ File

Để đặt mật khẩu cho file thì đầu tiên ta mở file excel đó lên -> kích vào File -> Info -> Protect Workbook -> Encrypt with Password -> bạn nhập mật khẩu -> nhập lại mật khẩu giống mật khẩu vừa nhập.

tạo mật khẩu cho file

Sau khi nhập xong bạn lưu file lại. Bây giờ bạn vào thư mục vừa lưu file mở file lên thì sẽ hiện thông báo là bạn phải nhập Password sau khi nhập Password bạn mới có thể đăng nhập vô được.

đăng nhập file sau khi khóa

Đặt mật khẩu bảo vệ Sheet

Bây giờ bạn có một sheet và bạn muốn cho người khác xem nhưng không muốn người khác chỉnh sửa hay thao tác trên sheet này thì đơn giản là bạn tạo Password cho sheet này.

Đầu tiên bạn vào Review -> chọn Protect Sheet -> bạn nhập mật khẩu -> ok -> nhập lại mật khẩu lần nữa -> ok.

đặt mật khẩu cho sheet

Sau khi đặt xong Password bạn không thể chỉnh sửa thêm xóa bất kỳ gì trong Sheet này để có thể chỉnh sửa thêm xóa trong Sheet này bạn phải vào lại Review -> chọn Unprotect Sheet -> nhập mật khẩu lúc nãy vào -> ok. Bây giờ bạn có thể tùy ý chỉnh sửa thêm xóa trong Sheet này.

sửa thông tin trong sheet

Đặt mật khẩu cho vùng dữ liệu

Bây giờ để đặt Password cho vùng dữ liệu đầu tiên bạn cần bôi đen vùng dữ liệu đó bằng cách kích vào dấu tam giác ở góc trên bên trái -> nháy chuột phải chọn Format Cell.

đặt password cho data

Tiếp theo cửa sổ mới hiện ra bạn bỏ tích Locked và nhấn ok.

bỏ định dạng locked

Bạn tiếp tục bôi đen vùng dữ liệu mình cần bảo vệ -> kích chuột phải chọn Format Cell -> tích vào Locked -> ok.

tạo password excel

Tiếp theo bạn bỏ bôi đen đi -> vào Review -> Protect Sheet -> đặt Password -> nhập lại Password -> ok. Như vậy bạn đã tạo Password cho vùng dữ liệu thành công ở phần dữ liệu được đặt Password thì bạn không thể chỉnh sửa còn những vùng dữ liệu khác bạn vẫn có thể chỉnh sửa bình thường.

đặt password

Khi bạn tạo Password cho phần dữ liệu nhưng khi người dùng kích vào thì không thể chỉnh sửa nhưng vẫn có thể nhìn thấy công thức của bạn để ẩn công thức đi thì ta thực hiện.

Đầu tiên kích vào Review -> Unprotect. Sau đó bạn bôi đen vùng dữ liệu cần bảo vệ -> kích chuột phải trong phần Protection bạn tích thêm vào phần Hidden -> ok.

ẩn công thức trong excel

Tiếp theo bạn lại vào Review -> chọn Protect Sheet -> đặt Password. Bây giờ người dùng không thể chỉnh sửa cũng không thể thấy công thức trong ô đó chỉ có thể thấy được kết quả.

đặt lại password cho file

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt