Định Dạng Cell Theo Màu Sắc, Biểu Tượng Và Giá Trị Trong Excel (custom formatting)

Trong excel thì bạn có thể thiết lập vô số kiểu định dạng khác nhau. Và trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo định dạng cell theo màu sắc, biểu tượng cảm xúc và giá trị trong excel.

Video hướng dẫn

Định dạng biểu tượng cảm xúc và màu sắc

Trong ví dụ này mình có một bảng điểm và mình sẽ dùng biểu tượng cảm xúc để đánh giá theo điểm, cụ thể là 10 điểm mình sẽ đánh giá trái tim trên 7 và dưới 10 thì mình sẽ đánh giá mũi tên lên, dưới 7 thì mình đánh giá mũi tên xuống màu đỏ.

Để thực hiện việc này đầu tiên bạn phải chèn biểu tượng cảm xúc và để lấy biểu tượng cảm xúc bạn bấm phím tắt là "Windows+;" hoặc "Windows." 

Đầu tiên bạn cứ tích vào một ô bất kỳ và bấm Windows+; thì một bảng biểu tượng cảm xúc hiện ra. Trong này có nhiều hình cảm xúc khác nhau cho bạn lựa chọn ở đây mình chọn hình trái tim, dấu likelike ngược.

mở bảng biểu tượng cảm xúc

Tiếp theo bạn copy 3 biểu tượng cảm xúc này. Ở cột đánh giá mình sẽ gõ =kích chuột vào ô điểm (vd: =C5) sau đó kéo xuống hết các ô có điểm.

tạo form

Bạn bôi đen hết vùng dữ liệu của cột đánh giá và nhấn tổ hợp phím Ctrl+1 để vào Format Cells -> custom-> trong ô type nhập công thức [>=10]"hình trái tim";[>=7]"hình like";"hình like ngược" -> ok.

viết hàm

Sau khi nhấn ok bạn có thể thấy ở cột đánh giá đã thay đổi chuyển thành trái tim, like hay like ngược. Nếu bây giờ bạn sử điểm thì cột đánh giá cũng sẽ tự động thay đổi theo.

kết quả

Định dạng màu

Bây giờ để định dạng lại màu cho đánh giá thì bạn cũng sẽ bôi đen vùng dữ liệu đánh giá -> nhấn Ctrl+1 để mở Format cells -> custom -> tại điều kiện Type bạn thêm các màu vào. vd: [Red][>=10]"❤";[Blue][>=7]"👍";[Yellow]"👎"

tùy chọn màu

Định dạng điều kiện giá trị

Ở ví dụ hai mình có một bảng thống kê với đơn vị tiền là $ VNĐ mà nhưng với số lượng tiền chênh lệch nhau và số lượng chữ số quá nhiều thì bây giờ mình sẽ thiết lập điều kiện cho tiền VNĐ nếu là triệu thì có chữ triệu ở cuối nếu là tỷ thì có chữ tỷ ở cuối.

Đầu tiên bạn cũng bôi đen vùng dữ liệu của mình nhấn Ctrl+1 để vào Format Cells -> custom -> trong phần Type bạn gõ công thức [>1000000000] #0.00,,,"tỷ";[>1000000] #0.00,,"tr";#0.00,"ng" (bạn có thể copy công thức này).

công thức định dạng giá trị

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt