Hướng Dẫn Sử Dụng Google Classroom Dành Cho Giáo Viên

Google Classrom là ứng dụng trực tuyến giúp thầy cô giao bài và kiểm tra bài tập với học sinh của mình. Tuy nhiên có nhiều thầy cô muốn tìm hiểu kỹ về ứng dụng hoặc chưa hiểu rõ chức năng và hình thức trong Google Classrom. Đừng lo nhé! trong bài viết này sẽ hướng dẫn cho thầy cô cách sử dụng Google Classroom dành cho giáo viên. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới bài viết!

Các bước thực hiện

Để sử dụng Classroom, trước hết thầy cô sẽ chuẩn bị địa chỉ Email, nên dùng Email của trường học thường có đuôi "edu.vn".

Bước 1: thầy cô lên google và gõ từ "Classroom". Chọn vào trang web đầu tiên.

hình ảnh chọn trang web

Bước 2: Chọn Sign in và đăng nhập tên Email đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Hiển thị giao diện Classroom, bạn chọn vào dấu cộng ở phía trên màn hình và chọn tạo lớp học để tạo lớp học.

hình ảnh chọn dấu cộng

Hiển thị thông tin để tạo lớp học. Bạn nhập tên lớp học trong dòng Class name và nhập các thông tin khác nếu cần thiết và bấm Create để tạo.

hình ảnh tạo thông tin

Hiển thị giao diện tổng thể các lớp mới tạo. 

giao diện tổng thể

Để thay đổi hình bìa, thầy cô sẽ chọn chọn chủ đề hoặc tải ảnh lên bằng cách phía trên hình bìa có ô Customize, bạn chọn vào.

hình ảnh chọn tải hình lên

Để thêm học sinh vào lớp Classroom, thầy cô sẽ có 2 cách:

Cách 1: Thầy cô sẽ sao chép phần mã lớp ở phía trên giao diện vào gửi cho học sinh.

Khi nhận được mã lớp học sinh sẽ truy cập được vào Google Classroom trên Web hoặc trên ứng dụng điện thoại. 

Sau khi học sinh truy cập vào được mã lớp. Thầy cô sẽ chọn vào mục Mọi người và sẽ thấy học sinh tự động vào lớp của mình. 

Với cách trên thật nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp thầy cô muốn thay đổi mã lớp này, khi đó bấm vào ký hiệu cài đặt => Ở phần cài đặt mã lớp ở phần mã lớp, bạn có thể chọn là đặt lại. Và đặt lại theo yêu cầu thầy cô vì trong trường hợp ở lớp học có quá nhiều người lạ mặt vào, cố tình xâm nhập vào lớp. Hoặc thầy cô có thể tắt đi bằng cách chọn vào tính năng tắt mã lớp trong trường hợp lớp đã đủ người và không cho phép hoc sinh mới dùng mã đẻ tham gia vào. 

Cách 2: Để tham học sinh vào lớp, thầy cô truy cập vào mục "Mọi người". Ở icon thêm người, thầy cô sẽ chọn vào và nhập địa chỉ Email học sinh muốn thêm vô.

hình ảnh thêm người cách 2

Trong trường hợp, bạn có hàng loạt email trong danh sách, bạn chỉ cần copy vào dán vào ô thêm người đều được.

Sau khi thêm xong học sinh, thì học sinh sẽ nhận được thư mời tham gia vào lớp Classroom từ thầy cô. Học sinh sẽ click vào lời mời thì có thể tham gia.

Sau khi, hóc sinh sinh viên tham gia vào lớp học. Thầy cô có thể xem từng em. Nếu sai hoặc không đúng yêu cầu thầy cô đưa ra và thầy cô muốn đổi hoặc chỉnh thì thầy cô sẽ chọn vào mũi tên bên cạnh mục tất cả và chọn các loại như có thể xóa hoặc có thể ẩn đi. Học sinh bị ẩn sẽ làm bài tập cho giáo viên và bị giới hạn lượt hiển thị cũng như tương tác các thành viên khác trong lớp. 

Một số lỗi thường gặp khi thêm học sinh vào lớp:

Trường hợp 1: Học sinh nhập đúng mã nhưng vẫn bị báo sai.

Trường hợp 2: Là khi giáo viên mời học sinh vào lớp. Đã nhập đúng email nhưng vẫn bị báo lỗi: "Không thể mời học viên".

Cả 2 trường hợp trên nói chung đều tương thích giữa tên miền giữa tài khoản giáo viên và học sinh theo quy định của Google. Hoặc do giới hạn gói tài khoản mà trường học các thầy cô đã đăng ký. Để khắc phục, thầy cô sẽ lấy tên miền mà nhà trường đăng ký có đuôi eu.vn.

Hoặc liên hệ admin tài khoản nhà trường đã hỗ trợ. 

Bước 4: Tiếp tục giao diện chính của lớp học. Mục "Luồng" là khu vực để thông báo trao đổi với lớp học. 

Với mục này, bạn có thể chèn nội dung bằng cách gõ chữ, tải ảnh tài liệu hoặc tài liệu từ google drive. 

hình viết nội dung

Bước 5: Khi đăng bài, có thể chỉ định đối tượng nhận là lớp hiện tại hay các lớp khác ở mục dành cho. Chọn gửi hết cho cả lớp hay từng học sinh.

hình ảnh lựa chọn đối tượng

Khi đăng bài, bạn có thể chọn đăng theo lịch tự chọn hoặc lưu vào bản nháp để vào thời gian khác đăng hoặc đăng bây giờ.

Bước 6: Sau khi đăng, có thể chỉnh sửa, xóa bài đăng của bạn bằng cách chọn vào dấu 3 chấm ở phía trên bài đăng.

hình ảnh chỉnh sửa bài đăng

Các thành viên trong lớp học, sau khi nhìn thấy bài đăng có thể bình luận ở bên dưới bài thông báo cô giáo đăng.

Với các bình luận của học sinh, thầy cô có thể chọn trả lời, hoặc có thể xóa đi hoặc ẩn bình luận của học sinh. 

Còn với thầy cô, sau khi học sinh bình luận thầy cô có thể trả lời lại hoặc xóa bình luận của học sinh hay ẩn học sinh.

Phần luồng này như một bản tin chung. Tuy nhiên, nó sẽ cập nhật tất cả mọi hoạt động trong lớp nên sẽ diễn ra rất lộn xộn và dễ gây loãng thông tin.

Để dễ kiểm soát, thầy cô có thể chọn vào hình răng cưa. Ở phần "Chung", thầy cô có thể lựa chọn "Sinh viên có thể đăng và nhận xét" hay "Sinh viên có thể nhận xét" hoặc "Chỉ giáo viên mới có thể đăng hoặc nhận xét" trong mục luồng.

hình ảnh lựa chọn mức lương

Ở mục "Bài tập trên lớp trên luồng", thầy cô có thể lựa chọn "Hiển thị tệp đính kèm và thông tin chi tiết" hay "Hiển thị thông báo thu gọn" hoặc "Ẩn thông báo".

hình ảnh lựa chọn mục bài tập

Bước 7: Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn vào Lưu để lưu thông tin cài đặt trước.

Với mục "Bài tập trên lớp", trong mục này thầy cô có thể tạo bài tập, bài tập kiểm tra trắc nghiệm, đặt câu hỏi, chia sẻ tài liệu, sử dụng lại bài tập đã giao cho lớp khác hoặc tạo chủ đề.

hình thức giao bài tập

Để các bài tập rành mạch, tránh gây lẫn lộn. Mình sẽ chọn vào tùy chọn tạo chủ đề.

Nhập tên chủ đề bài tập bạn muốn giao cho lớp. 

Hoặc nếu thầy cô chọn bài tập, thầy cô sẽ chọn lựa chọn "Bài tập", ở tiêu đề: thầy cô gõ tiêu đề bài tập muốn giao cho sinh viên.

Mục "Hướng dẫn": thầy cô sẽ thêm gợi ý hoặc hướng dẫn cho học sinh, sinh viên để hoàn thành bài tập.

Nếu có sẵn file bài tập, thầy cô có thể chọn vào Thêm để đính kèm bài tập có sẵn lên. Hoặc thầy cô muốn tự tạo, có thể bấm vào "tạo" để tạo file mới.

hình thức gửi bài tập

Bước 8: Sau khi chuẩn bị xong, thầy cô sang mục dành cho: thầy cô có thể lựa chọn đối tượng để gửi bài tập, có thể là 1 học sinh hoặc tất cả học sinh, điều chỉnh thang điểm, xác định thời điểm làm bài, chọn chủ đề thuộc nhóm nội dung nào trong phần học tập. Ngoài ra, bạn có thể chọn tiêu chí chấm điểm bằng cách tạo bảng tiêu chí mới, dùng lại bản tiêu chí đã soạn hay nhập từ trang tính có sẵn. 

Bước 9: Sau khi hoàn thành việc giao bài, thiết lập các tính năng, thầy cô sẽ chọn giao bài và chọn lựa các hình thức lựa chọn như giao bài, lên lich biểu hoặc lưu bản nháp.

Bước 10: Sau khi giao bài xong, để kiểm tra số lượng học sinh, sinh viên nộp bài là bao nhiêu, thầy cô sẽ nhấn vào từng bài tập để xem chi tiết sẽ hiển thị cho thầy cô số lượng học sinh nộp, số lượng học sinh chưa nộp và kèm theo tên học sinh.

Để xem bài học sinh, sinh viên làm, thầy cô sẽ click chuột vào bài tập của học sinh và bài làm của học sinh sẽ mở ra.

bài tập học sinh

Giáo viên sau khi thấy bài làm của học sinh có thể thêm nhận xét và thêm số điểm về bài làm của học sinh.

Để xem bảng điểm của lớp, ta bấm vào thẻ số điểm.

mục xem điểmVậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn cách sử dụng Google Classroom dành cho thầy cô. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy hay đừng quên đánh giá bài viết bên dưới nhé!
 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt