Video Hướng Dẫn Tự Học AutoCAD Bài 2: Các Phương Pháp Truy Bắt Điểm Và Thiết Lập Thông Số Góc

Trong bài học này chúng ta sẽ được học các phương pháp truy bắt điểm trong khi vẽ AutoCAD và các thiết lập thông số góc (Polar Tracking) cùng xem phần hướng dẫn chi tiết bên dưới đây!

Học vẽ AutoCAD Cơ Bản

Xem tài liệu khóa học: Khóa học AutoCAD

I. Các phương pháp truy bắt điểm

Trong khi thực hiện các lệnh vẽ AutoCAD có khả năng gọi là Object Snap (OSNAP) dùng để truy bắt các điểm thuộc đối tượng, ví dụ: điểm cuối của Line, điểm giữa của Arc, tâm của Circle, giao điểm giữa Line và Arc... Khi sử dụng các phương thức truy bắt điểm, tại giao điểm hai sợi tóc xuất hiện một ô vuông có tên gọi là Aperture hoặc là Ô vuông truy bắt và tại điểm cần truy bắt xuất hiện Marker (khung hình ký hiệu phương thức truy bắt). Khi ta chọn các đối tượng đang ở trạng thái truy bắt và gần điểm cần tìm.

Truy Bắt Điểm Trong AutoCAD

Bắt đầu thực hiện một lệnh nào đó đòi hỏi phải chỉ định điểm (Specify a point), ví dụ: Arc, Circle, Line... Khi tại dòng nhắc lệnh yêu cầu chỉ định điểm (Specify a point) thì ta chọn phương thức bắt điểm bằng 1 trong các phương pháp sau:

Nhấp giữ phím SHIFT và phím phải của chuột khi con trỏ đang trên vùng đồ hoạ sẽ xuất hiện Shortcut menu Object snap. Sau đó chọn phương thức bắt từ Shortcut menu này. Ta có thể sử dụng các phương thức truy bắt điểm thường trú hoặc tạm trú. Trong mục này giới thiệu truy bắt điểm tạm trú.

Hộp thoại truy bắt điểm trong AutoCAD

 1. Endpoint với lệnh tắt END: Bắt điểm ở vị trí hai đầu của đường được vẽ bằng lệnh line, lệnh spline, lệnh vẽ cung tròn arc, lệnh polyline…

 2. Midpoint với lệnh tắt MID: Bắt điểm ở vị trí trung điểm của đoạn thẳng đường line, spline, cung tròn…

 3. Center với lệnh tắt CEN: Bắt điểm ở vị trí tâm đường tròn, đường elip, cung tròn và cung elip.

 4. Node lệnh tắt NOD: Bắt điểm point, được vẽ bằng lệnh point.

 5. Quadrant với lệnh tắt QUA: Dùng để bắt điểm 1/4 đường tròn, hoặc elip, cung tròn arc.

 6. Intersection với lệnh tắt INT: Bắt giao điểm của hai đối tượng giao nhau.

 7. Extension lệnh tắt là EXT: Bắt điểm kéo dài của đối tượng là đường thẳng hoặc cung tròn.

 8. Insertion lệnh tắt là INS: Bắt điểm của dòng chữ và blok.

 9. Perpendicular với lệnh tắt PER: Bắt điểm vuông góc với đối tượng

 10. Tangent với lệnh tắt TAN: Bắt điểm tiếp tuyến, cung tròn, đường tròn, elip.

 11. Nearest với lệnh tắt NEA: Bắt điểm một điểm nằm trên đối tượng.

 12. Apparent intersection với lệnh tắt là APP: Bắt giao điểm của các đối tượng trong 3D.

 13. Parallel với lệnh tắt PAR: Bắt song song với đối tượng là đường thẳng line, polyline.

II. Lựa chọn chế độ truy bắt điểm từ hộp thoại osnap

Gõ lệnh osnap với lệnh tắt OS. Tại hộp thoại Settings tích chọn ô Object Snap On để bật chế độ truy bắt điểm → Tích chọn các chế độ cần sử dụng → Nhấn Ok để hoàn thành thiết lập.

Hộp thoại Osnap - Thiết lập truy bắt điểm

III. Thiết lập thông số góc với Polar tracking

Gõ lệnh Settings với lệnh tắt SE. Tại thẻ Polar tracking tích chọn ô Polar tracking On để bật chế độ thiết lập thông số góc → Nhập thông số góc cần thiết lập → Nhấn Ok để hoàn thành thiết lập.

Thiết Lập Trông Số Polar Tracking

Video Hướng Dẫn Tự Học AutoCAD Bài 2: Các Phương Pháp Truy Bắt Điểm Và Thiết Lập Thông Số Góc:

Xem thêm: Video Hướng Dẫn Tự Học Vẽ AutoCAD Bài 1: AutoCAD 2D Cơ Bản

Tổng Kết:

Trên đây là Video hướng dẫn bài 2: Các Phương Pháp Truy Bắt Điểm Và Thiết Lập Thông Số Góc trong Khóa Học AutoCAD tại Trung Tâm Tin Học Sao Việt, hi vọng bạn sẽ thực hiện tốt các thao tác như trong hướng dẫn. Từ đó có nền tảng để tiếp tục với các bài sau. chúc các bạn thành công!

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt