Học Lập Trình Scratch Cho Trẻ Em - Bài 2: Tổng Quan Về Giao Diện Scratch

Scratch là một lựa chọn tuyệt vời để giúp trẻ em tiếp cận với lập trình một cách thú vị và sáng tạo. Với các khối lệnh đầy màu sắc, trẻ có thể dễ dàng tạo ra những hình ảnh và câu chuyện tương tác ngộ nghĩnh mà không cần phải viết những dòng lệnh logic phức tạp. Scratch cũng cho phép trẻ chia sẻ tác phẩm của mình và tương tác trực tuyến với cộng đồng Scratch trên toàn thế giới. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy logic, tính toán và khả năng sáng tạo một cách tự nhiên và dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho trẻ về tổng quan giao diện Scratch. Hãy cùng mình tìm hiểu bên dưới bài viết này.

Danh sách bài học

Bài 1: Giới Thiệu Về Scratch Và Cài Đặt Phần Mềm Lập Trình

Bài 2: Tổng Quan Về Giao Diện Scratch

Bài 3: Các Khu Vực Làm Việc Trong Phần Mềm Scratch

Bài 4: Các Thao Tác Cơ Bản Trong Phần Mềm Scratch

Bài 5: Sử Dụng Công Cụ Vẽ Trong Phần Mềm Scratch

Bài 6: Các Lệnh Sự Kiện Trong Phần Mềm Scratch

Bài 7: Lệnh Lặp Và Điều Kiện Trong Phần Mềm Scratch

Bài 8: Lệnh Cảm Biến Trong Phần Mềm Scratch

Bài 9: Dự Án Chong Chóng Gió

Bài 10: Dự Án Dạo Trên Bãi Biển

Bài 11: Trò Chơi "Mèo Bắt Chuột"

Bài 12: Trò chơi "Đường Lên Đỉnh Olympia"

Nội dung bài học

1. Khởi động phần mềm

Nhấn chuột trái hai lần vào biểu tượng Scratch trên màn hình

khởi động phần mềm

2. Chuyển đổi ngôn ngữ tiếng việt:

B1: Nhấn chuột trái vào biểu tượng chuyển đổi ngôn ngữ trên thanh Menu

B2: Chọn vào trong danh sách ngôn ngữ

hình chuyển đổi ngôn ngữ

3. Giao diện Scratch

giao diện code

  • Thanh Menu: Nằm ở phía trên cùng giao diện và có vai trò rất quan trọng liên quan tới các thao tác sử dụng chương trình Scratch
  • Khu vực sân khấu: Là nơi biểu diễn các hành động, hình ảnh, âm thanh của các đối tượng khi chạy chương trình. Khi khởi động phần mềm, một chú mèo xuất hiện trên sân khấu.
  • Khu vực nhân vật: Gồm các biểu tượng thu nhỏ như khung chứa nhân vật
  • Khu vực phông nền: Gồm các biểu tượng thu nhỏ như khung chứa phông nền
  • Khu vực lập trình: Hiện ra khi chọn trang Code, là nơi các khối lệnh được ghép với nhau tạo thành một chương trình theo ý muốn của lập trình viên.
  • Khu vực khối lệnh: Gồm nhóm khối lệnh và danh sách các khối lệnh tương ứng với từng nhóm. Scratch có hơn 100 khối lệnh cơ bản được chia thành 9 nhóm. Các khối lệnh cùng nhóm sẽ có màu giống nhau.
  • Khu trang phục: Mỗi nhân vật sẽ có một hoặc nhiều hình ảnh hiển thị. Khu trang phục sẽ xuất hiện khi chọn thẻ Trang phục, cho phép thao tác với hình ảnh của nhân vật như thêm mới, chỉnh sửa, xóa các hình ảnh trên cơ sở thư viện có sẵn hoặc tự tạo theo yêu cầu.

khu trang phục

  • Khu âm thanh: Xuất hiện khi chọn thẻ Âm thanh, cho phép tạo, chỉnh sửa âm thanh cho các nhân vật trên cơ sở thư viện có sẵn hoặc tự tạo theo yêu cầu.

khu âm thanh

Video hướng dẫn

Trên đây là tổng quan về giao diện Scratch mà Trung tâm muốn giới thiệu đến các em. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trẻ đang hoặc sắp học ngôn ngữ lập trình Scratch.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt