Học Lập Trình Scratch Cho Trẻ Em - Bài 6: Các Lệnh Sự Kiện Trong Phần Mềm Scratch

Scratch là một lựa chọn tuyệt vời để giúp trẻ em tiếp cận với lập trình một cách thú vị và sáng tạo. Với các khối lệnh đầy màu sắc, trẻ có thể dễ dàng tạo ra những hình ảnh và câu chuyện tương tác ngộ nghĩnh mà không cần phải viết những dòng lệnh logic phức tạp. Scratch cũng cho phép trẻ chia sẻ tác phẩm của mình và tương tác trực tuyến với cộng đồng Scratch trên toàn thế giới. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy logic, tính toán và khả năng sáng tạo một cách tự nhiên và dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho trẻ các lệnh sự kiện trong phần mềm Scratch. Hãy cùng mình tìm hiểu bên dưới bài viết này.

Danh sách bài học

Nội dung bài học

1. Lệnh sự kiện là gì?

Khi xảy ra 1 sự kiện nào đó, thì 1 hành động khác sẽ diễn ra. 

VD: Khi gặp đèn đỏ thì phải dừng lại. 

2. Các lệnh sự kiện thường dùng

các lệnh sự kiện

3. Điều khiển nhân vật với lệnh sự kiện

Điều khiển nhân vật với lệnh sự kiện

Vào nhóm sự kiện kéo các lệnh bạn dùng vào khu lập trình 

Để thay đổi phím cho câu lệnh => click chuột vào mũi tên tùy chỉnh trong mỗi khối lệnh đó và 1 danh sách hiện ra, chọn vào phím bạn muốn đổi.

Để thực hiện hành động sau khi sự kiện diễn ra, ta thêm các câu lệnh mang hành động ghép vào sau câu lệnh sự kiện

Ví dụ điều khiển nhân vật

VD1: Khi click vào khối lệnh có biểu tượng hình lá cờ và nói xin chào trong 2s. Trong nhóm hiển thị, kéo câu lệnh sự kiện có biểu tượng lá cờ lên trên khối lệnh hiển thị câu nói Xin chào.

ví dụ về lệnh sự kiện

VD2: Khi click vào các phím mũi tên, nhân vật sẽ di chuyển. Để di chuyển nhân vật trên sân khấu, ta thay đổi vị trí tọa độ x và y:

  • x tăng -> di chuyển sang phải
  • x giảm -> di chuyển sang trái
  • y tăng -> di chuyển lên trên
  • y giảm -> di chuyển xuống dưới

Trong nhóm chuyển động, kéo câu lệnh Thay đổi x/y vào phía sau câu lệnh Sự kiện.

Video hướng dẫn

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
Danh sách trung tâm

HÌNH ẢNH HỌC VIÊN

hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt hình ảnh học viên tại Trung tâm tin học Sao Việt